ขั้นตอนการเตรียมข้อมูลและจัดส่งข้อมูลประกอบการทำเว็บไซต์
การเตรียมข้อมูลทำเว็บไซต์ ต้องเตรียมข้อมูลอะไรบ้าง

สำหรับลูกค้าที่ใช้บริการ “Fastweb เว็บพร้อมใช้” เพื่อความสะดวกและรวดเร็วในการอัปเดตข้อมูลขึ้นสู่เว็บไซต์ ท่านจะต้องทำการจัดส่งข้อมูลให้กับทีมงานโดยมีขั้นตอนดังต่อไปนี้


1. ขั้นตอนการเตรียมข้อมูลเว็บไซต์


1.1. ชื่อโดเมนเนมเว็บไซต์ (Domain name)
ผู้ใช้บริการสามารถเช็ค Domain name (ชื่อเว็บไซต์) ที่ต้องการได้ที่ https://www.namecheckr.com เพื่อตรวจสอบว่าชื่อดังกล่าวสามารถใช้ได้หรือไม่

ข้อแนะนำ : ควรใช้ชื่อโดเมนเนมเป็นภาษาอังกฤษเพื่อรองรับการค้นหาทั่วโลก, ชื่อเว็บไซต์ไม่ยาวเกินไป ง่ายต่อการจดจำ

1.2. ข้อมูลประกอบเว็บไซต์ (Content)
ข้อมูลที่ท่านต้องการใช้ประกอบเว็บไซต์เพื่ออธิบายแต่ละส่วน แต่ละตำแหน่งบนหน้าเพจเพื่อให้ผู้เข้าชมได้รับทราบ เช่น เกี่ยวกับบริษัท คำอธิบายสินค้า ฯลฯ
ข้อแนะนำ : ข้อมูลที่ให้ควรเป็นข้อมูลที่สั้นกระชับ เพื่อให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์สามารถอ่านและเข้าใจได้ทันที ซึ่งจะช่วยให้ตัดสินใจซื้อใช้ธุรกิจ/บริการของท่านได้ง่ายขึ้น

1.3. โทนสีบนเว็บไซต์ (Color tone)
ข้อแนะนำ : ควรใช้โทนสีที่สื่อถึงธุรกิจสินค้าหรือบริการของท่านได้ชัดเจน เช่น สีจากโลโก้บริษัท และควรเป็นสีที่ดูแล้วสบายตา ไม่ใช้สีสันมากจนเกินไปซึ่งอาจทำให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์เกิดอาการอึดอัด ปวดตา

1.4. ไฟล์ รูปภาพ, วีดีโอ, เอกสาร PDF, Document (Media)
ข้อมูลส่วนนี้ขอแยกเป็นรายการดังนี้
1.4.1. ไฟล์รูปภาพ: ไฟล์รูปภาพที่ใช้ประกอบบนเว็บไซต์จะต้องมีขนาดตามตำแหน่งที่ทางผู้ให้บริการได้แนะนำ เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ของท่านแสดงผลได้ดี และควรสร้างโฟลเดอร์เพื่อจัดเก็บไฟล์ภาพให้เป็นหมวดหมู่ หรือรายการรหัสเดียวกัน ซึ่งจะมีผลต่อเรื่องความเร็วเว็บไซต์
1.4.2. ไฟล์วิดีโอ: เพื่อลดทรัพยากรบนพื้นที่ Hosting แนะนำให้ผู้ใช้บริการทำการอัปโหลดไฟล์ผ่านเว็บไซต์ Youtube หรือ Vimeo และทำการคัดลอก URL วิดีโอดังกล่าวแนบส่งให้กับผู้ให้บริการ ซึ่งถือเป็นการช่วยโปรโมท Channel ของธุรกิจท่านใน Youtube หรือ Vimeo ได้อีกด้วย
1.4.3. เอกสาร PDF: ในกรณีที่เว็บไซต์ของท่านเปิดให้ผู้เข้าชมดาวน์โหลดไฟล์ PDF แนะนำให้ผู้ใช้บริการทำการสร้าง Google Drive แล้วนำไฟล์ PDF ทั้งหมดอัปโหลดขึ้นสู่ Google Drive จากนั้นนำ URL ของแต่ละไฟล์แนบส่งให้กับผู้ให้บริการ เพื่อเป็นการลดทรัพยากรบนพื้นที่ Hosting
1.4.4. Document: ไฟล์รายละเอียดข้อมูลสินค้า/บริการ ให้ผู้ให้บริการทำการใช้โปรแกรม Notepad ในการสร้างชุดข้อมูล เช่น ข้อมูลสินค้า, บริการ, ข้อความรีวิว เป็นต้น ทั้งนี้ชื่อไฟล์จะต้องเป็นหัวข้อหรือรหัสเดียวกับแฟ้มรูปภาพเพื่อลดเวลาในการค้นหาไฟล์
1.4.5. นอกเหนือจากไฟล์ที่กล่าวมา เช่น ไฟล์เสียง, เพลงประกอบเว็บไซต์ ให้ทำการแจ้งในส่วนนี้กับทางผู้ให้บริการก่อนค่ะ

2. ขั้นตอนการจัดส่งข้อมูลเว็บไซต์


Fastweb เว็บไซต์พร้อมใช้ เรามีบริการลงข้อมูลให้ท่านในครั้งแรกภายใน 72 ชม. (นับหลังจัดส่งไฟล์มาให้ทางผู้ให้บริการ) โดยส่วนนี้ทีมงานจะมีการส่งฟอร์มอัปเดตข้อมูลเว็บไซต์ และพื้นที่บน Google ให้ท่านอัปโหลดไฟล์ อธิบายเป็น 2 หัวข้อดังนี้

2.1. ฟอร์มอัปเดทข้อมูลเว็บไซต์ (Excel)
ให้ผู้ใช้บริการทำการระบุข้อมูลบนฟอร์มให้ครบถ้วน โดยบนฟอร์มจะมีกล่องข้อความ “โปรดระบุ/วางข้อมูล…” ให้ท่านนำข้อมูลที่ได้เตรียมไว้วางลงไปในแต่ละช่อง แต่หากรายการไหนที่ท่านไม่มีในธุรกิจสามารถเว้น หรือใช้ข้อมูลตามที่เทมเพลตให้มาก็ได้ เช่น ข้อมูลวิธีการสั่งซื้อ จากนั้นให้ท่านทำการส่งไฟล์กลับมาให้ทางผู้ให้บริการค่ะ
ช่องทางการจัดส่งไฟล์ ฟอร์มอัปเดทข้อมูลเว็บไซต์ (Excel)
– พนักงานขายที่ติดต่อกับท่าน
– E-mail: mazmakerv2.sup@gmail.com

2.2. Google Drive
ผู้ใช้บริการทำการสร้างโฟลเดอร์หรือแฟ้มบนไดรฟ์ที่ผู้ให้บริการจัดส่งให้ท่าน เพื่อแยกชุดกลุ่มข้อมูลที่เป็นไฟล์ เช่น โฟลเดอร์รูปและข้อมูลสินค้า, โฟลเดอร์รูปกิจกรรม/อัลบั้ม, โฟลเดอร์รูปภาพผลงานและข้อมูล เป็นต้น ทั้งนี้เพื่อง่ายและลดเวลาในการค้นหา และการอัปโหลดไฟล์ขึ้นสู่เว็บไซต์

เพียงเท่านี้ท่านก็จะมีเว็บไซต์พร้อมใช้งานในทันที เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ลูกค้าออนไลน์ที่อยู่ทั่วโลกได้ในราคาสบายๆ แล้วค่ะ

นอกจากข้อมูล Content, รูปภาพต้องดีเเล้ว เว็บไซต์ที่ดีก็มีชัยไปกว่าครึ่ง Fastweb เว็บพร้อมใช้ ที่ออกแบบให้เป็นมิตรต่อผู้ใช้เเละรองรับการเเสดงผลทุกอุปกรณ์ เเละเป็นมิตรต่อ SEO ให้เว็บไซต์คุณติดการค้นหาง่ายขึ้นด้วยค่ะ

Fastweb Admin
Fastweb Admin
บริการเว็บไซต์พร้อมใช้งานสร้างเสร็จภายใน 3 วัน เว็บไซต์พร้อมใช้พร้อมเทมเพลตสวย ทันสมัย รองรับการแสดงผลทุกอุปกรณ์ รองรับการทำ seo เป็นมิตรต่อ Google